Monthly Archives: November 2012

เมืองแสนสงบ สุดชายแดนไทยฝั่งตะวันตก

เมืองแสนสงบ สุดชายแดนไทยฝั่งตะวันตก ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ความงดงามของ สังขละบุรี อำเภอเล็ก ๆ สุดเขตชายแดนไทยฝั่งตะวันตกของจังหวัดกาญจนบุรี ก็มีเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้คนแวะเวียนเดินทางมาสัมผัสกับความสวยที่แตกต่างและแปลกตาออกไป รวมถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ที่ยังคงดำเนินไปเฉกเช่นเมื่อครั้งวันวาน ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวกระโดดไปไกลแค่ไหน แต่เวลา ณ สังขละบุรี ก็ยังคงเนิบนาบไปอย่างช้า ๆ ไปตามจังหวะชีวิตของมัน “สังขละบุรี” เป็นอำเภอที่ติดต่อกับชายแดนพม่า ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีประมาณ 215 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 เส้นทางนี้ตัดผ่านภูเขาเลียบทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์ เราสามารถมองเห็นทัศนียภาพทะเลสาบที่งดงามได้ ตัวอำเภอสังขละบุรี ตั้งอยู่บริเวณที่ลำน้ำสามสายมาบรรจบกัน อันได้แก่ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี รวมเรียกว่า “สามประสบ” ไหลรวมกันเป็นแม่น้ำแควน้อยทั้งนี้ อำเภอสังขละบุรี ถือเป็นอำเภอที่มีชาวมอญมาตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงสามารถพบเห็นวิถีชีวิตประเพณีเก่าแก่แบบดั้งเดิมของชาวมอญ … Continue reading

Posted in Uncategorized | Tagged | Comments Off

เทศกาลโคมไฟ

เทศกาลโคมไฟ เทศกาลโคมไฟสีสันเมืองใต้ ที่สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ในระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2555 – 30 เมษายน 2556 โดยในปีนี้ ได้จัดโคมไฟชุดพิเศษ “โคมไฟเฉลิมพระเกียรติ”เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84พรรษา ตลอดจนการจัดแสดงประติมากรรมโคมไฟในรูปแบบต่างๆ ดังนี้ ประตูสายรุ้ง,เอราวัณเทิดพระเกียรติ (โคมไฟเฉลิมพระเกียรติ),นักษัตรคู่ ปีเถาะและปีวอก ประจำปีประสูติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและพระบรมราชินีนาถ,กำแพงแห่งโคมประเพณี,พญานาคกลางน้ำ และ โคมดอกบัว,วันสงกรานต์ปีใหม่ไทย,ม้ายูนิคอร์น ม้าวิเศษพาหนะแห่งเทพสวรรค์ในตำนานกรีกโบราณ,กิเลนมงคล สัตว์วิเศษที่เป็นตัวแทนของความเป็นสิริมงคล,ฝูงนกมาโค และ นกเงือกแฟนซี,โคมไฟกีฬาคือยาวิเศษ รวมประเภทกีฬายอดนิยมต่าง ๆ,สัตว์ขั้วโลกเหนือ หมีขั้วโลก นกแพนกวิน และสิงโตทะเล,มังกรทองล้อคลื่น ต้อนรับปีมังกร ปีมหามงคลของชาวไทยและจีน,สัตว์โลกน่ารัก,เงื่อนมงคล สัญลักษณ์แห่งความสามัคคี ในสีสันของธงชาติไทย เพื่อสำนึกในความสามัคคี,โคมไฟการ์ตูนเจ้าหัวหอม (การ์ตูนอิโมติคอล),สุขสันต์วันคริสต์มาส,ต้นอธิษฐาน … Continue reading

Posted in Uncategorized | Comments Off

เขาใหญ่

เขาใหญ่ เขาใหญ่ หรือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอาณาเขตครอบคลุม 4 จังหวัด คือ จังหวัดสระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานานาชนิด อีกทั้งยังได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก ในปี พ.ศ. 2548 มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยวและประกอบกิจกรรมนันทนาการต่าง ๆ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 24 ถนนธนะรัชต์ เส้นทางขึ้นเขาใหญ่ด้านอำเภอปากช่อง สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2505 ประชาชนมักแวะไปกราบไหว้ขอโชคลาภและขอพรอยู่เสมอ, น้ำตกกองแก้ว เป็นน้ำตกเตี้ย ๆ ในฤดูฝนดูสวยงามมาก เหมาะแก่การเล่นน้ำ, น้ำตกผากล้วยไม้ เป็นน้ำตกขนาดกลางในห้วยลำตะคอง … Continue reading

Posted in Uncategorized | Comments Off

เที่ยวอ่าวลึก เกาะเต่า

เที่ยวอ่าวลึก เกาะเต่า อ่าวลึก คือ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีเชื่อเสียงของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเต่า เป็นอ่าวที่มีลักษณะโค้งว้าวมากที่สุดของเกาะเต่า จึงเป็นที่มาของชื่ออ่าว เป็นจุดดำน้ำที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของเกาะเต่า มีแนวปะการังน้ำตื้นและปลาน้อยใหญ่ในแนวปะการัง มีความลึกประมาณ 12 เมตรเกาะเต่า อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะเต่ามีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว มีพื้นที่ 12,936 ไร่ ประกอบด้วยเกาะที่สำคัญด้วยกัน 2 แห่งคือ เกาะเต่าและเกาะนางยวน ห่างจากเกาะพงันไปทางเหนือประมาณ 45 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นเกาะที่อยู่ใกล้ที่สุด เมื่อเทียบกับระยะห่างจากปากน้ำชุมพร 85 กิโลเมตร และห่างจากอ่าวบ้านดอน จังหวัดสุราษฎร์ธานีประมาณ 120 กิโลเมตร ด้วยความที่เป็นเกาะที่อยู่ไกลจากแผ่นดินใหญ่มาก ในอดีตบริเวณชายหาดจึงเต็มไปด้วยเต่าที่มาหาแหล่งวางไข่เป็นจำนวนมาก เพราะเงียบสงบและไม่มีใครมาอยู่อาศัย ภายหลังเมื่อเริ่มมีผู้คนเข้ามาทำกินบนเกาะและค้นพบแนวประการังที่งดงามรอบเกาะ จึงพัฒนากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นแหล่งดำน้ำที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้ความสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะเป็นแหล่งดำน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับสองโลกรองจากออสเตรเลีย … Continue reading

Posted in Uncategorized | Comments Off

เที่ยวชมดอกทานตะวันบานที่ลพบุรี

เที่ยวชมดอกทานตะวันบานที่ลพบุรี ดอกทานตะวันจังหวัดลพบุรีแปลงแรกบานแล้ว กำลังสวยงามรอรับนักท่องเที่ยวมาสัมผัสความงามของธรรมชาติในช่วงปลายฝนต้นหนาว ช่วงของปลายฝนต้นหนาวในจังหวัดลพบุรี ซึ่งถือเป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวประจำปี และสิ่งที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวจังหวัดลพบุรีจำนวนมากในแต่ละปี คือ ทุ่งทานตะวัน ซึ่งในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ดอกทานตะวันบานเร็วกว่าทุกปี ซึ่งแปลงแรกของดอกทานตะวันได้กำลังบานชูดอกเหลืองอร่าม รอรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาสัมผัสความสวยงามของดอกทานตะวันกันแล้ว ซึ่งดอกทานตะวันแปลงแรกที่กำลังบานสะพรั่งชูดอกสีเหลืองดอกใหญ่สวยงามนั้นอยู่ที่บริเวณริมถนนปากทางเข้าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บนเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ โดยดอกทานตะวันแปลงนี้มีดอกใหญ่สีสวยงาม รอรับนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติ และในปีนี้ทางจังหวัดลพบุรีได้จัดโซนกำหนดให้ดอกทานตะวันบานตั้งแต่เดือนนี้ยาวไปจนถึงเดือนกุมภาพันธุ์ ปีหน้า เพื่อนักท่องเที่ยวสามารถเลือกเวลาเข้าชมได้ไม่ผิดหวัง และ ในปีนี้ได้นำสายพันธ์ทั้งทานตะวันสีแดง และทานตะวันสีขาว มาดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หากยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหน ทางจังหวัดเชิญมาสัมผัส และ ชมดอกทานตะวันบานได้ที่จังหวัดลพบุรี โดยคาดว่าในปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจังหวัดลพบุรีในช่วงเทกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะทุ่งทานตะวัน จะเป็นจุดขายของจังหวัด และ สามารถดึงเม็ดเงินเข้ามาได้ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท เพราะทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสความงามของดอกทานตะวันจำนวนมากอยู่แล้ว

Posted in Uncategorized | Comments Off

ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว ดอยเสมอดาว อยู่ในอาณาบริเวณของ “อุทยานแห่งชาติศรีน่าน”เป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นและตก ซึ่งตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งขวาของแม่น้ำน่านตอนใต้ ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยงวง ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำว้า และป่าห้วยสาลี ครอบคลุมพื้นที่ 7 ตำบล 3 อำเภอ คือ ตำบลส้าน และตำบลน้ำมาบ อำเภอเวียงสา ตำบลศรีษะเกษ ตำบลเชียงของ และตำบลสถาน อำเภอนาน้อย ตำบลบ่อแก้ว และตำบลนาทะนุง อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน อุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีพื้นที่ประมาณ 934 ตารางกิโลเมตร หรือ 583,750 ไร่ เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนมีความสูงต่างกันหลายระดับ จึงทำให้มีสภาพป่าหลายชนิด เช่น ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าสน ป่าเบญจพรรณ และ … Continue reading

Posted in Uncategorized | Comments Off